Pattaya Thailand

Pattaya Thailand

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home สาระ/ข่าวสารทั่วไป เกร็ดเล็กๆน้อยๆน่ารู้ แบบบ้านๆ สำหรับชีวิตประจำวัน ตอน 2

เกร็ดเล็กๆน้อยๆน่ารู้ แบบบ้านๆ สำหรับชีวิตประจำวัน ตอน 2

E-mail Print PDF

มะนาวช่วยล้างขวด
?? ขวดที่ใส่น้ำแช่ในตู้เย็นนานๆไปอาจมีตะกอนก้นขวดทำให้แลดูไม่สะอาด ถ้าล้างด้วยผงซักฟอกอาจจะไม่สะอาดเท่าที่ควรและหากล้างไม่เกลี้ยงผงซักฟอกที่เหลืออยู่อาจเป็นอันตรายกับผู้ที่ดื่มน้ำในขวดได้ เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ล้างขวดใช้มะนาวบีบลงในขวดและใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา ใช้แปรงล้างขวดก็จะสะอาดสดใสแวววาว ล้างด้วยน้ำอีกทีคราวนี้คุณจะได้ขวดที่มีกลิ่นมะนาวและสะอาดน่าใช้อีกด้วย

วิธีการรักษา เริม งูสวัด ขยุ้มตีนหมา
?? ให้ท่านเอาดินสอพองมาเผาไฟให้ไหม้แล้วนำไปโขลกกับว่านหางจระเข้ โขลกให้เหนียวแล้วเอามาละลายกับเหล้าขาวมาทาบริเวณที่เป็น ทาประมาณสัก 3-5 วันอาการดังกล่าวก็จะหายอย่างปลิดทิ้ง

ยาแก้คออักเสบ
?? ผมเคยกลืนน้ำลายไม่ได้เพราะถ้ากลืนแล้วจะแสบไปหมด ผมไปหาลุง ลุงบอกว่าเป็นคออักเสบแล้วลุงผมก็นำเอาเหล้าขาวกับหอมแดงมาผสมกันแล้วมากวาดคอผม พอวันรุ่งขึ้นผมหายเป็นปกติเลยครับ

?

ห้ามเลือดกำเดาให้เร็ว
?? ใช้น้ำแข็งสัก 1 ก้อนวางไว้บนศีรษะตรงกลางกระหม่อมสักครู่ เลือดกำเดาที่กำลังจะไหลหยุดทันที

รีดผ้าเกรียมแก้อย่างไร
?? เมื่อเรารีดผ้าเกรียมเกือบไหม้แก้ได้โดยเอามะนาวผ่าซีกมาถูตรงรอยเกรียมนั้นให้ทั่วจนชุ่มแล้วนำไปตากแดด จากนั้นก็นำมารีดใหม่มะนาวจะช่วยกัดรอยเกรียมให้หายไปได้ยังดีกว่าทิ้ง

วิธีล่อมอดออกจากเมล็ดข้าว
?? เมื่อเราเก็บเกี่ยวข้าวมาแล้วเราก็จะเอาไปไว้ในยุ้ง และเมื่อเราเอาออกมาเม็ดข้าวบางเมล็ดอาจจะไม่มีเพราะมอดมันเจาะเข้าไปกินหมด เมื่อสีมาแล้วเอามาไว้ในถังข้าวสารมันก็กัดกินอีก เราควรจะกำจัดโดยใช้ถ่านก้อนโตพอสมควรไปวางไว้ในถังข้าวสารประมาณ 3-4 ก้อน มอดมันก็จะอยู่ในถ่าน

วิธีแก้เผ็ด
?? เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดแล้วคุณแก้เผ็ดไม่หาย ง่ายนิดเดียว่ะ เพียงแต่คุณกินปลาเค็มเพียงนิดหน่อยอาการเผ็ดจะหายทันทีค่ะ

ยาชาวนาแก้บิด
?? ในผืนนาก็คือป่าข้าวป่าละเมาะ ข่างๆทุ่งนามักจะเป็นป่าไม้สะแก นั่นหละครับยาโบราณของพวกเราชาวนาขนานแท้ของไทย กลั้นลมหายใจแล้วรีบเด็ดยอดสะแกยอดเล็กๆจนครบ 7 ยอดเสียก่อนจึงค่อยหายใจแล้วยัดใส่ปากทั้ง 7 ยอด เคี้ยวให้ละเอียดแล้วกลืนตามด้วยน้ำสะอาด 3 อึก โรคปวดท้องหรือบิดชะงัดนักแล ตำนานยาของรุ่นปู่ย่าตายายไทย

วิธีเลือกซื้อผลไม้กระป๋อง
?? เครื่องกระป๋องก่อนซื้อควรเลือกกระป๋องใหม่ๆ ไม่เก่าจนขึ้นสนิม การทดลองผลไม้กระป๋องให้ใช้มีดที่สะอาดจุ่มลงไปในน้ำผลไม้นั้นสักครู่หนึ่ง ถ้ามีดเป็นสนิมแสดงว่าผลไม้นั้นเสียไม่ควรรับประทาน ส่วนอาหารประเภทเนื้อหรือปลาให้เอาน้ำหยดลงบนกระป๋อง 2-3 หยด แล้วเอาเหล็กแหลมเจาะลงตรงนั้นให้ทะลุ ถ้าลงในกระป๋องแสดงว่าใช้ได้ ถ้ามีฟองอากาศขึ้นมาก็ใช้ไม่ได้ของนั้นเสีย

วิธีแก้ผ้าขึ้นรา
?? จุ่มผ้าที่ขึ้นราลงในน้ำยาด่างทับทิมทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วซัก

ยากันยุงเปลือกส้มโอ
?? เปลือกส้มโอเอามาหั่นเป็นชิ้นยาวๆตากแดดให้แห้ง จะใช้เป็นยากันยุงได้อย่างดีโดยไม่ต้องซื้อยากันยุงมาให้เสียสตางค์เปล่าๆ